Tự tin để hội nhập

Sinh ra vào mùa đông lạnh lẽo, một chàng trai vốn “trầm cảm” biến thành một hoạt náo viên, một cậu bé chăn bò trở thành chủ hợp danh của hãng luật lớn nhất của Mỹ tại Việt Nam. Điều gì đã mang lại sự biến đổi to lớn với cuộc đời của Luật sư Trần Mạnh Hùng, chủ hợp danh của hãng luật Baker & Mc Kenzie – hãng luật lớn nhất của Mỹ tại Việt Nam?

Không ngừng học tập

Sinh ra ở huyện Tân Kỳ – Nghệ An, chàng trai có xuất thân từ một gia đình nghèo, ước mơ được đi thật xa, được thấy Hà Nội và thấy nhiều nơi, được làm “ông huyện” để thay đổi quê hương, để xây dựng những lớp học tốt hơn thay thế những lớp học bằng tường đất của trường mình.

Gia đình nghèo, bố không đồng ý cho Hùng đi học nhưng Mẹ thương Hùng giấu chồng cho con đi học. Năm lớp 8, Hùng được giải nhì học sinh giỏi Văn của tỉnh, sau đó được chọn đi học tập trung ở thành phố Vinh vào đội tuyển Văn toàn quốc, rồi lại thi đỗ vào trường năng khiếu Phan Bội Châu – Nghệ An và đó là thời điểm Hùng bắt đầu những ngày học tập xa nhà với biết bao nỗi lo lắng buồn tủi. “Những năm học xa nhà ở Vinh là những ngày vui, buồn và khổ nữa. Vui vì được học những điều mình thích, buồn vì phải xa nhà, khổ vì đời sống vật chất. Cơm tập thể vừa ít, vừa không đủ tiêu chuẩn, chuyện đói cơm là chuyện thường xuyên…”

Sự đói nghèo càng làm cho Hùng lao vào học tập, “làm cái gì đó để đời mình, đời Mẹ đỡ khổ”. Hùng quyết tâm thi Đại học Luật Hà Nội với ý nghĩ “Nếu mình cứ chìm đắm trong cảm xúc mà không nhìn đến một lý luận nào đó, đứng trên vấn đề để nhìn lại nó thì mình sẽ không khôn ngoan hơn được”. Hùng không giống những bạn khác giành thời gian rảnh để vui chơi, giải trí mà lao vào học ngoại ngữ vì nghĩ rằng Ngoại ngữ rất cần thiết cho mình trong tương lai. Học Đại học Luật, học ngoại ngữ, đi dạy thêm và phiên dịch thuê cho các công ty nước ngoài Hùng nhưng đối với Hùng, để có ngày hôm nay thì từng đó chưa đủ.

Kỹ năng và sự tự tin

Sau thời gian đi phiên dịch thuê và đi làm ở một số công ty luật, Hùng gặp một luật sư của hãng luật Baker & Mc Kenzie, ông ta cho biết có một đợt tuyển người vào hãng luật này. Hùng đã trở thành luật sư của hãng luật B&M sau khi đã vượt qua những vòng thi tuyển gắt gao ở một hãng luật hàng đầu nước Mỹ bằng trí tuệ của một sinh viên nghèo Việt Nam.

Sau đó, Hùng tham gia khoá đào tạo Thạc sỹ Luật tại Nhật Bản và trở về hãng luật này tiếp tục làm việc. Hùng đã tiến tới vị trí chủ hợp danh của hãng luật này lúc chưa đầy 30 tuổi – Một sự ngoại lệ vì chưa từng có người Việt Nam và cũng chưa từng có người trẻ như Hùng đảm nhiệm vị trí này của hãng luật lớn nhất nước Mỹ với hơn 70 văn phòng trên toàn thế giới.

Tất cả, phải có sự tự tin kết hợp vỡi kỹ năng và kiến thức mình có. Hùng vốn rất nhỏ bé, đó là điều bất lợi với bất cứ nghề gì, hơn nữa Hùng lại là một luật sư, nhưng với sự thông minh, tài ăn nói thuyết phục, Hùng gần như chưa để vụ việc nào đi vào ngõ cụt. Khi tiếp xúc với khách hàng, Hùng luôn mang lại cho họ một sự tin cậy vào một luật sư có biết dựa trên lợi ích của khách hàng để đàm phán và mang lại uy tín cho công ty của mình. Anh chia sẻ: “có những lúc tưởng như sự nhỏ bé của mình cản trở công việc, nhưng không phải vậy, khách hàng họ chỉ dựa vào sự thu hút của câu chuyện mình mang lại, khả năng ứng xử của mình và cái mình mang lại cho họ”.

Chủ động để có thể hội nhập

Đất nước bước vào hội nhập, để có cơ hội làm việc ở môi trường quốc tế như công ty luật B&M không phải là chuyện dễ dàng. Bài học về sự nỗ lực của một cậu bé nghèo, có nghị lực và khát khao thành công đã biến những điều không thể thành có thể. Những bạn trẻ là những người có nhiều cơ hội học tập, quan trọng hơn là trang bị những kỹ năng để có thể năng động trong bất cứ môi trường nào.

Lệ Trang htp://vtv.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: